Đưa văn phòng ảo vào Luật Doanh nghiệp

Virtual office được xem là mô hình văn phòng chia sẻ. Virtual office phát triển tại rất nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới gần 20 năm và xuất hiện ở nước Việt Nam khoảng năm 2007 và phát triển mạnh mẽ khoảng một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên hiện tại virtual office chưa có một quy định nào về mặt pháp lý nên tổ chức sử dụng mô hình này ngoài pháp luật.

Nhu cầu hiện tại

image

Khoảng 20 năm sau rất thành công ở nhiều quốc gia, mô hình văn phòng ảo đã du nhập vào  đất nước Việt Nam như một nhu cầu tất yếu trong tình hình giá thuê văn phòng quá cao như hiện nay. Mô hình này giúp cho nhiều tổ chức vừa và nhỏ, đơn vị cung cấp dịch vụ, đặc biệt những tổ chức mới gia nhập thị trường tiết kiệm 70 – 80% chi phí thuê văn phòng cùng nhiều chi phí khác.

Do bắt đúng nhu cầu của thị trường, mô hình virtual office đã phát triển mạnh mẽ ở một số thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng. Chỉ với một diện tích hơn 100m2 ở một vị trí trung tâm thành phố, nhiều doanh nghiệp có thể đặt địa chỉ và sử dụng dịch vụ văn phòng ảo.

image

Thế nhưng, tính đến thời điểm này, hầu như chưa có khung pháp lý cơ bản nào cho mô hình virtual office. Do đó, bất cập đã xảy ra. Khi công ty đến gặp các cơ quan chức năng làm thủ tục thì thường bị từ chối hoặc gây khó khăn. Một số đơn vị chia sẻ, khi đăng ký địa chỉ văn phòng là virtual office, Sở KH-ĐT rất ngại cấp giấy phép kinh doanh vì: “Chưa có quy định nào hướng dẫn cấp phép cho vài trăm doanh nghiệp hoạt động trong cùng một văn phòng rộng vài trăm mét vuông”.

Nên cần một hành lang pháp lý

Một đại diện Sở KH - ĐT Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về tính trung thực khi khai địa chỉ trụ sở khi đăng ký kinh doanh chứ Sở không thể kiểm tra xem địa chỉ đó có thật hay không, hình dáng trụ sở ra sao. Ngoài ra, Sở cũng không có nguyên do để từ chối cấp phép đối với những đơn vị dùng địa chỉ virtual office, tại vì Luật Doanh nghiệp không quy định một nơi thì được đặt nhiều nhất bao nhiêu trụ sở công ty.

Tuy nhiên, người đại diện của Sở KH - ĐT cũng bày tỏ sự băn khoăn tại vì văn phòng ảo chưa có quy định điều chỉnh, trong khi đó có thể gây tác động lớn tới môi trường kinh doanh. Một số chuyên gia pháp luật kinh tế bày tỏ quan điểm, hiện việc thuê và cho thuê lại văn phòng ảo là không trái pháp luật.

image

Do vậy, nếu cho rằng việc tồn tại mô hình virtual office sẽ gây trốn tránh thuế, gây ra tình trạng lợi dụng mua bán hóa đơn thì cơ quan quản lý phải chứng minh bằng số liệu thực tế. Nếu các bạn vì lo sợ văn phòng ảo gây ra khả năng trốn thuế mà từ đó siết Lí do nào khiến nhiều freelancers chọn mô hình dịch vụ Coworking space? quy định về trụ sở đối với mô hình văn phòng ảo thì chưa đủ sức thuyết phục và có thể tác động đến những doanh nhân chân chính.

Nơi làm việc “ảo” hay “thật” không quan trọng bằng việc doanh nghiệp hoạt động như thế nào. Chính vì vậy, vấn đề cốt lõi là quản lý nhân lực chứ không phải quản lý trụ sở. Một quy định mang tính chính thống tại Luật Doanh nghiệp cũng là điều quan trọng, vì nó gạt bỏ được những nghi ngại của cơ quan quản lý cũng như tổ chức cho mô hình được cho là khá mới mẻ trên. Điều này hoàn toàn thích hợp với tinh thần cởi mở mà dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi đang hướng tới.